Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối cung cầu

Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.

Hàng nghìn sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền tham gia hội nghị kết nối cung cầu

Chiều 17/11, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2022 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ, quận 11, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, phát biểu tại hội nghị kết nối cung cầu

Hội nghị năm nay có quy mô 500 gian hàng đến từ hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước, trưng bày hàng nghìn sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, hàng nông sản đạt chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc… Trong đó, có nhiều địa phương tổ chức không gian sinh động, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, văn hóa đặc sắc của địa phương.

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – cho biết: Điểm mới của Hội nghị năm nay là ngoài các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, kết nối trực tiếp, chương trình còn tập trung kết nối cung cầu trực tuyến, thúc đẩy thương mại điện tử thông qua thảo luận về các giải pháp kết hợp giữa phương thức phân phối trực tiếp và trực tuyến, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối. Đồng thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương và đại diện lãnh đạo các tinh thành, Sở Công Thương và doanh nghiệp tham dự hội nghị

Đánh giá về hội nghị kết nối cung cầu lần này, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lần thứ 11 có ý nghĩa to lớn, không chỉ đối với phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh mà còn đối với các tỉnh, thành phố khi cả nước đang trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời triển khai nhiệm vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường các dịp Tết nguyên đán, hoàn thiện chuỗi cung ứng hàng hoá sau dịch bệnh.

Qua 11 năm triển khai thực hiện, xét về quy mô, hiệu quả của Hội nghị Kết nối cung – cầu ngày càng được mở rộng, hàng hoá dồi dào, phong phú, số lượng địa phương, doanh nghiệp tham gia ngày một nhiều. Từ chỗ chỉ là Hội nghị kết nối hàng hoá đơn thuần, đến nay, hội nghị đã được xây dựng một cách quy mô và phong phú, đa dạng với sự tham gia của hơn 40 tỉnh, thành phố, với hơn 500 gian hàng trưng bày và gần 1.000 doanh nghiệp.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lần thứ 11

Đặc biệt, hội nghị là tạo điều kiện thuận lợi tối đa để bên mua – bên bán kết nối trực tiếp, tiết giảm chi phí trung gian, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, góp phần hình thành các chuỗi cung ứng bền vững… cũng như giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành. Cùng với đó tìm kiếm nguồn hàng chất lượng cao, giá cả hợp lý trên phạm vi cả nước để bổ sung nguồn cung bình ổn thị trường, phục vụ thị trường Thành phố dịp Tết Quý Mão 2023. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành tìm kiếm đầu ra, phát triển thị trường cho sản phẩm thế mạnh của từng địa phương.

Điểm nhất của hội nghị năm nay tập trung thúc đẩy thương mại điện tử, kết nối cung cầu trực tuyến thông qua website www.ketnoicungcau.vn. Theo đó, website www.ketnoicungcau.vn liên tục được cập nhật, nâng cấp, tạo điều kiện thực hiện kết nối cung cầu trực tuyến 24/7. Hội nghị cũng tập trung hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm chủ lực, sản phẩm, dịch vụ được bình chọn Thương hiệu Vàng Thành phố, sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, hàng nông sản đạt chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc…

Hàng nghìn sản phẩm OCOP, đặc sản đến từ hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước tham gia Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2022.

“Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu nhằm hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết hợp chuẩn bị hàng hóa bình ổn thị trường các dịp lễ, Tết của TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành và hướng tới xuất khẩu”- ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Kết hợp chặt chẽ việc triển khai kết nối cung cầu với chương trình bình ổn thị trường

Nhằm tiếp tục phát huy các kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế còn tồn tại, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đề nghị Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp trong quá trình triển khai, cần tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp để phát triển mạnh thị trường trong nước, nâng cao chất lượng, sức cạnh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu Việt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được đẩy lùi.

Gian hàng sản phẩm đặc sản tỉnh Nghệ An tham gia Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2022

Cùng với đó, giới thiệu phương thức tham gia sàn thương mại điện tử cho các đơn vị, doanh nghiệp…, tạo điều kiện thực hiện kết nối cung cầu trực tuyến 24/7, để giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng.

Khách hàng tham quan tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp

UBND, sở, ngành chức năng các tỉnh thành cần chú trọng khâu kiểm soát xuất xứ, chất lượng hàng hoá, đảm bảo đúng tiêu chí mà chương trình đặt ra. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ việc triển khai Chương trình kết nối cung cầu với Chương trình bình ổn thị trường để tạo nguồn hàng ổn định, giá cả hợp lý cung ứng cho thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới…

UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tập trung quán triệt, chỉ đạo các Sở, ban ngành Thành phố phối hợp các tỉnh, thành triển khai ý kiến chỉ đạo Bộ Công Thương, chủ động đẩy mạnh xúc tiến thương mại với các tỉnh, thành. Cũng như đưa các nhà phân phối uy tín, có quy mô của TP. Hồ Chí Minh đến các vùng miền, đặc biệt vùng núi để người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm đặc sản của các vùng miền, sản phẩm nông sản, tiêu dùng đạt chuẩn an toàn của Chương trình.

Doanh nghiệp Mỹ Phương Food (TP. Đà Nẵng) ngày lần đầu tiên tham gia hội nghị kết nội cung cầu đã ký kết với 3 đối tác xuất khẩu sản phẩm OCOP 4 sao sang châu Âu và Trung Đông – ngày trong buổi chiều 17/11/2022

Tại Hội nghị kết nối cung cầu năm nay cũng sẽ gắn kết các hoạt động kết nối cung cầu của các tỉnh, thành như: Tuần hàng đặc sản Đồng Tháp, Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP – sản phẩm đặc trưng tỉnh An Giang… tạo thành chuỗi hoạt động kết nối liên tục của nhiều địa phương.

Theo congthuong.vn

Bài viết liên quan